ติดต่อเรา 02-390-1062-3

Audi A7 : รถยนต์ที่ให้มากกว่าที่คิด

สมาคมอัสสัมชัญ > Online Magazine > Audi A7 : รถยนต์ที่ให้มากกว่าที่คิด

โดย อัษฎาวุธ อาสาสรรพกิจ รุ่น 111

ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์

              รถยนต์อาวดี้ ในประเทศไทยมีการเติบโตที่ดีขึ้นเป็นลำดับ หลังจากการเข้ามาทำตลาดอย่างเอาจริงเอาจังของอาวดี้ ประเทศไทย ภายใต้การบริหารของบริษัทไมน์สเตอร์ เทคนิค จำกัดทั้งในส่วนของการขายที่มีการนำรถยนต์หลากหลายรุ่นเข้ามาเปิดตัวและทำการตลาดให้ผู้ใช้รถยนต์ในประเทศไทยได้เป็นเจ้าของในราคาที่สามารถจับต้องได้ การบริการหลังการขายในส่วนของศูนย์บริการที่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับคนที่เป็นเจ้าของรถยนต์อาวดี้ หรือกำลังที่จะตัดสินใจเป็นเจ้าของรถยนต์อาวดี้สักคัน เชื่อใจได้ว่ามีรถยนต์อาวดี้อยู่ในครอบครองนั้นไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวแต่อย่างใด ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรก็สามารถแก้ไข ซ่อมแซมได้แน่นอน ส่วนการขยายโชว์รูม และศูนย์บริการ ให้ครอบคลุมพื้นที่อย่างทั่วถึงก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการอย่างต่อเนื่องไปตามลำดับ กล่าวได้ว่าการเติบโตของอาวดี้ในประเทศไทยนั้นชัดเจนและเป็นไปตามที่ผู้บริหารได้บอกไว้ตั้งแต่ก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลงเลยทีเดียว

              หนึ่งในรุ่นที่มีการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยแล้วได้รับความสนใจไม่น้อยก็คือ Audi A7 Sportback ซึ่งมีจำหน่ายด้วยกัน 2 รุ่นก็คือในรุ่น A7 Sportback 45 TFSI Quattro ราคา 4,399,000 บาท และอีกรุ่นหนึ่งก็คือ Audi A7 Sportback 55 TFSI Quattro S Line ราคา 5,399,000 บาท แน่นอนว่าทางอาวดี้ ไทยแลนด์ ก็จัดรุ่นใหญ่มาให้ลองกันเลยทันที

                  Audi A7 Sportback 55 TFSI Quattro S Line ความน่าสนใจอย่างแรกคือเรื่องของรูปลักษณ์ รูปทรง ที่มีการออกแบบมาให้มีความผสมผสานอย่างลงตัวกันของรถยนต์ซีดานที่เป็นรถยนต์นั่ง และความสปอร์ต อย่างคูเป้ที่ดึงดูดสายตาของคนที่พบเห็นมากขึ้น เข้าทางสำหรับคนที่อยากได้การผสมผสานในแบบที่ต้องการเลย ดีไซน์ของรถซึ่งมีท้ายลาดแบบสปอร์ตคูเป้นี้ดูจะเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น เพราะไม่ได้มีเพียงแต่รถยนต์ในแบบเก๋งซีดานเท่านั้น แต่ยังมีความเป็นเอสยูวีอีกด้วย ความน่าสนใจถัดมาคือเรื่องของการออกแบบภายในที่มักจะพูดถึงอยู่เรื่อยๆ ว่าในรถยนต์อาวดี้ปัจจุบันนั้นทำได้น่าสนใจอย่างยิ่งด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้งาน ความสปอร์ต สวยงาม หรูหราและแน่นอนว่าเรื่องการใช้งานที่ดีด้วย สิ่งนี้เองทำให้รถยนต์อาวดี้ถูกพูดถึงอย่างมากถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดีนี้

                  ด้านสมรรถนะก็ต้องบอกเลยว่านี่เป็นรถยนต์ที่ดูสวยแต่ขับมันอีกคันหนึ่งไม่ใช่เอาแต่สวยแต่หล่ออย่างเดียว เครื่องยนต์เบนซินแบบวี 6 สูบ ขนาด 2,995 ซีซี มีระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบฉีดตรงมีเทอร์โบชาร์จ สามารถให้กำลังสูงสุด 340 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตรที่ 1,370-4,500 รอบต่อนาที ใช้เวลา 5.3 วินาทีสำหรับอัตราเร่งจากศูนย์ถึงหนึ่งร้อยกิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วสูงสุดที่ระบุไว้ว่าสามารถทำได้คือ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้แล้วยังมาพร้องกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด S Tronic แน่นอนว่าระบบขับเคลื่อนเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Quattro อันโด่งดังของอาวดี้ ระบบเบรกก็มั่นใจได้ด้วยระบบดิสก์เบรกทั้งสี่ล้อ โหมดที่ใช้ในการขับก็มีให้เลือกหลากหลายเหมาะสมกับความต้องการของผู้ขับขี่

                  เบาะนั่งนั่งสบายแต่ยังรู้สึกได้ถึงความสปอร์ตอยู่ด้วย เพียงแต่ด้วยความเป็นรถยนต์ในสไตล์แบบนี้ทำให้พื้นที่เหนือศีรษะจะเหลือไม่มากเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้โดยสารที่อยู่ด้านหลังอาจจะเฉียดๆ ที่หัวติดหรือชนกับหลังคาเลยก็ว่าได้ นั่นเป็นเพราะการออกแบบให้มีด้านท้ายแบบสปอร์ตคูเป้นั่นเอง ความสูงระดับ 170 เซนติเมตรขึ้นไปก็เริ่มที่จะรู้สึกได้ก็แล้วกัน พวงมาลัยและตำแหน่งคนขับนั้นอาวดี้ทำได้อย่างลงตัว นั่งได้อย่างสบายและมีทัศนวิสัยที่ดี อีกทั้งการจัดวางปุ่มต่างๆ ก็สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายและคล่องตัว เพิ่มเติมคือช่องใส่ของต่างๆ และวางแก้วน้ำ ขวดน้ำนั้นมีให้ใช้งานแบบกำลังเหมาะไม่เยอะไปไม่น้อยเกินไป

                   Audi A7 Sportback 55 TFSI Quattro S Line คันนี้ขับในโหมดแบบ Auto เพลินมากครับเพราะว่าใช้งานในเมืองก็ไม่สปอร์ตเกินไป นุ่มนวล หรูหรา กำลังเหมาะ ส่วนการตอบสนองในรูปแบที่ต้องการความสปอร์ต ความแรง ความสะใจก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่กดคันเร่งลงไปเท่านั้น มันก็จะเปลี่ยนจากรถยนต์ที่หรูหรา สวยงาม นั่งสบายเป็นรถยนต์สปอร์ตที่พร้อมจะมอบความเร้าใจให้กับผู้ขับเป็นอย่างดี แรงนะครับรถยนต์คันนี้ แต่ไม่ได้แรงแบบดุดันหรือแบบสปอร์ตจ๋าเรียกว่าแรงในแบบผู้ดี แรงในแบบสุภาพนุ่มนวลแต่ไม่ยอมใคร พร้อมที่จะใส่กับใครที่ท้าเข้ามาก็ได้ ระบบช่วงล่างเกาะถนนดี ให้ความนุ่มนวลพอเหมาะ การทำงานของระบบเกียร์และระบบขับเคลื่อนก็สมกับความเป็นอาวดี้ ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในเรื่องนี้มายาวนาน

                  ความคุ้มค่าในการใช้งานวันนี้นั้นขึ้นอยู่กับลักษณะความต้องการใช้งานของแต่ละคนมากกว่า ซึ่งในราคานี้ อาวดี้ มีตัวเลือกที่หลากหลายไว้รองรับอยู่แล้ว สำหรับความชอบว่าแบบไหนดีกว่า ซึ่งผมมองว่าเป็นการตั้งราคาเพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกรถยนต์อาวดี้ที่เหมาะสมกับความต้องการของตัวเองไปใช้งานได้ง่ายมากขึ้น กลับกันในราคานี้เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับคู่แข่งอาจจะเสียเปรียบในเรื่องของสมรรถนะด้านกำลังของเครื่องยนต์แต่สิ่งอื่นนั้นไม่ได้เป็นรองเลยแม้แต่น้อย ดังนั้นก่อนตัดสินใจลองเลือกดูให้ดีก่อนนะครับว่าสิ่งที่อยากได้คืออะไร รถยนต์แบบไหนกันแน่ที่เราต้องการ แล้วถ้าชอบ Audi A7 Sportback แต่ไม่ได้ต้องการความสุดแบบ 55 TFSI คันนี้ล่ะก็ยังมี A7 Sportback 45 TFSI Quattro ที่ราคาถูกลงไปอีกตั้ง 1 ล้านบาทเป็นคำตอบที่ดีทีเดียว…

Audi A7 Sportback

ราคา 5,399,000 บาท
เครื่องยนต์ เบนซิน Mild Hybrid V6 สูบ เทอร์โบชาร์จ
เกียร์ อัตโนมัตื S Tronic 7 สปีด
กำลังสูงสุด 340 แรงม้า ที่ 500-6,400 รตน.
แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 1,370-4,500 รตน.
จุสัมภาระ 535 ลิตร
ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม.
ล้อและยาง 20 นิ้ว 8.5J X 20, 255/40 R20