ติดต่อเรา 02-390-1062-3

Mini JCW Hatch: JCW มีไว้สำหรับที่ต้องสุดเท่านั้น

สมาคมอัสสัมชัญ > Online Magazine > Mini JCW Hatch: JCW มีไว้สำหรับที่ต้องสุดเท่านั้น

โดย อัษฎาวุธ อาสาสรรพกิจ AC111 

ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์

รถยนต์มินิ คูเปอร์นั้นมีมากมายหลายรุ่นหลายรูปแบบ เพราะต้องการตอบสนองการใช้งานที่หลากหลายของผู้บริโภค ทั้งแบบคูเป้ คลับแมน คันทรี่แมน แต่ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของมินิได้ชัดเจนที่สุดคือแบบแฮชท์ เพราะเป็นรุ่นที่ถือกำเนิดขึ้นมาแล้วสร้างชื่อให้กับแบรนด์รถยนต์มินิก่อนจะมีการปรับเปลี่ยน พัฒนาเพิ่มเป็นรุ่นอื่นๆ อย่างที่เราได้เห็นกัน อีกข้อหนึ่งก็คือความพิเศษในการเป็นรถยนต์มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส เพราะนั่นหมายความว่าเป็นรุ่นที่ได้รับการตกแต่งมาแบบสุดๆ สุดทั้งในเรื่องของความพิเศษภายนอกที่มีชุดอุปกรณ์ตกแต่งที่เพิ่มความสปอร์ตและช่วยเรื่องของสมรรถนะการขับในด้านหลักอากาศพลศาสตร์ สุดทั้งภายในห้องโดยสารที่ได้มีอารมณ์สปอร์ต ดุดัน สอดคล้องกับการตกแต่งภายนอกและการปรับแต่งสมรรถนะในการขับ และแน่นอนว่าต้องมีความสุดในเรื่องของสมรรถนะที่สามารถขับได้อย่างดุดันมากกว่ารุ่นปกติทั่วไป เรียกว่ามีพละกำลังมากขึ้น เสียงเครื่องยนต์ดุดันมากขึ้นและเรื่องของภาพรวมในการเกาะถนน ระบบเบรกต่างๆ ก็สุดมากขึ้นอีกด้วย

มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส แฮชท์ (Mini JCW Hatch) จึงเป็นรถยนต์ที่มีความพิเศษและน่าสนใจจนอดใจไม่ไหวที่จะต้องมาทำความรู้จักกันให้มากยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้มีโอกาสได้ขับรุ่นที่เป็น จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส ในเจนเนอเรชั่นก่อนๆ มาก็ชอบและประทับใจในสิ่งที่ได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับความรู้สึกในการขับขี่ที่ดุดัน แต่ก็มีความแตกต่างกันของความเป็นจอห์น คูเปอร์ เวิร์คส ในแต่ละรุ่นไม่ว่าจะเป็น คลับแมน คันทรี่แมน หรือแฮชท์ก็ตาม ซึ่งที่ชอบมากที่สุดก็ยังคงเป็นตัวแฮชท์นี่ล่ะ

รถยนต์คันเล็กกะทัดรัดที่หลายคนมองว่าน่ารักๆ คันนี้ มีพละกำลังของเครื่องยนต์มากถึง 231 แรงม้า และแรงบิด 320 นิวตันเมตร ทำให้รถยนต์คันนี้สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลา 6.1 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 246 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความรู้สึกการขับแบบโกคาร์ทก็ยังมีอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง นั่นเป็นความสนุกที่ทำให้รักรุ่นจอห์น คูเปอร์ เวิร์คส มากกว่ารุ่นคูเปอร์ เอส ปกติ เพราะมันให้อารมณ์ที่สุดมากกว่า

การเกาะถนนก็ดีในขณะขับ การตอบสนองของพวงมาลัยที่ดียังเป็นสิ่งที่รถมินิ สามารถมอบให้ได้อย่างเต็มที่ แต่ในขณะเดียวกันคนที่ไม่ชินหรือไม่ชอบน่าจะรู้สึกว่ารถยนต์คันนี้มีความแข็งกระด้างมากเกินไปในระดับที่เรียกได้ว่าหัวสั่น หัวคลอน นั่นหมายความว่าคุณไม่ได้เหมาะกับการใช้รถยนต์มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คสนี้แล้วล่ะ ซึ่งคงต้องลองย้อนลงไปดูรุ่นที่เป็นคูเปอร์ เอส หรือคูเปอร์ ก็น่าจะเหมาะสมและเพียงพอ

ราคาค่าตัวระดับ 3 ล้านกว่าบาทนี่บอกเลยว่าต้องรักและใช่จริงๆ ถึงจะอยู่ด้วยกันได้เพราะถ้าไม่ชอบสมรรถนะที่มี ไม่ได้ใช้ก็ไม่รู้จะซื้อทำไม ไม่ชอบความสปอร์ตของการออกแบบและสมรรถนะที่มีให้ก็ไม่รู้จะเอามาทำไม ถ้าติว่าราคาสำหรับมินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส คันนี้สูงเกินไปแปลว่าคุณไม่เข้าใจในสิ่งที่มินิมอบให้ ไม่อินกับความพิเศษที่ถูกซ่อนอยู่ในรถคันนี้ หันหลังแล้วเดินจากไปครับ อย่าเสียเวลาของตัวเองเลย แต่ถ้าคุณรู้ว่าภายใต้รถยนต์คันเล็กๆ คันนี้มีความพิเศษอะไรที่ซ่อนอยู่และคุณรับได้ แม้ว่าอาจจะไม่ได้ใช้สมรรถนะของรถบ่อยมากนักแต่ก็มีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้มัน มีความสุขทุกครั้งที่ได้นั่งอยู่หลังพวงมาลัยแล้วก็มีคนมองไม่ว่าจะขับไปไหนก็ตาม มีความสุขแม้จะได้เห็นรถยนต์คันนี้จอดอยู่เฉยๆ ในโรงรถที่บ้านแล้วล่ะก็ คุณจะตอบตัวเองได้ว่าจ่ายเงิน 3 ล้านกว่าบาทเพื่ออะไรและมันคุ้มค่ากับที่จ่ายไปไหม……..

Mini John Cooper Works Hatch 3-Door

ราคา 3,418,000 บาท
เครื่องยนต์ 1,998 ซีซี เบนซิน 4 สูบเรียง
เกียร์ Steptronic 8 สปีด
กำลังสูงสุด 231 แรงม้า ที่ 5,200-6,200 รตน.
แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ที่ 1,450-4,800 รตน.
ความเร็วสูงสุด 246 กม./ชม.
0-100 กม./ชม. 6.1 วินาที
ระยะฐานล้อ 2,495 มม.
ความยาว 3,874 มม.
ความกว้าง 1,727 มม.
ความสูง 1,414 มม.
ล้อและยาง x 18 205/40 R18