ติดต่อเรา 02-390-1062-3

Bentley Bentega Diesel V8: คันเดียวจบ

สมาคมอัสสัมชัญ > Online Magazine > Bentley Bentega Diesel V8: คันเดียวจบ

โดย อัษฎาวุธ อาสาสรรพกิจ AC111

ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ 

เคยมีสักครั้งไหมครับในชีวิต ที่อยากได้รถยนต์ที่มีความลงตัวในทุกๆ ด้านแบบที่เรียกได้ว่า ”คันเดียวจบ

ก่อนหน้านี้แม้ว่าจะเคยลอง ทดสอบรถยนต์ทั้งในประเทศและต่างประเทศมาแล้วมากมายก็ไม่มีรถยนต์ที่ใกล้เคียงกับความต้องการที่จบในคันเดียวได้เลย รถยนต์ซูเปอร์คาร์อาจมีราคาแพงมาก แต่ก็ไม่สามารถจบได้ในคันเดียว แม้จะมีความสปอร์ต ความแรง ความดุดัน โดดเด่นไม่เหมือนใคร แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องความอเนกประสงค์ เรื่องของความคุ้มค่าในการใช้งาน ข้อจำกัดในความสะดวกกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน รถยนต์แบบอเนกประสงค์ก็จะใช้งานง่าย นั่งสบาย เดินทางสะดวก ใส่สัมภาระได้เยอะ มีความหลากหลายในการใช้งานแต่ก็จะขาดในเรื่องของความสนุกในการขับขี่ที่อาจจะพอมีบ้างแต่ก็ไม่สุดไม่สะใจ รถยนต์ซิตี้คาร์ก็เหมาะกับการใช้งานในเมือง คล่องตัว ประหยัดน้ำมัน แต่ก็ไม่สามารถตอบสนองในเรื่องความหรูหรา ความสวยงาม และความประณีตของวัสดุที่ใช้ เพราะเงื่อนไขที่ถูกตั้งไว้โดยราคาจำหน่าย ในขณะที่รถยนต์หรูหราทั้งหลายก็มีราคาค่อนข้างสูง และอาจจะไม่ตอบโจทย์ในด้านอื่นๆ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ยากมากกับการหารถยนต์สักคันที่ให้เหมาะสมกับนิยามที่เริ่มไว้ว่า “คันเดียวจบ” แต่เมื่อมีโอกาสที่จะได้เจอกับ Bentley Bentayga Diesel V8 ก็เริ่มหวั่นใจว่าจะได้คำตอบของคำถามที่คาใจมานาน ว่าจะมีรถยนต์สักคันไหม ที่จบเบ็ดเสร็จในคันเดียว

แม้ว่าจะเคยมีโอกาสได้เจอกับ Bentley Bentayga เครื่องยนต์เบนซิน และแบ่งปันรายละเอียดข้อมูลกับทุกท่านมาก่อนหน้านี้แล้ว ยังไม่ถึงขั้นรู้สึกว่าจบในคันเดียวได้เท่ากับรถยนต์เอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก มาคราวนี้เจอกับน้องร่วมสาบานที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นรถยนต์เอสยูวี เครื่องยนต์ดีเซลที่เร็วที่สุดในโลกก็ถึงขั้นใจสั่น นับถอยหลังเพื่อรอเจอเลยทีเดียว ตัวเลขที่มาพร้อมกับ Bentley Bentayga Diesel V8 คือ 435, 900, 4.8, 270 และ 21.5 เลขทุกตัวมีความหมายและมีที่มาที่ไปที่น่าสนใจ

รถคันนี้มีพละกำลังจากเครื่องยนต์ดีเซล V8 มากถึง 435 แรงม้าเรียกได้ว่าเต็มอัตรา

แรงบิด 900 นิวตันเมตรคือสิ่งที่ทำให้ทุกอัตราเร่งตอบสนองได้อย่างรวดเร็วทันใจ

แม้ว่าจะเป็นรถที่มีขนาดใหญ่โตแต่สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แค่ 4.8 วินาที

270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คือความเร็วสูงสุดของรถยนต์เอสยูวีเครื่องยนต์ดีเซลที่เร็วที่สุดในโลกคันนี้

ถ้าคุณอยากเป็นเจ้าของที่สุดของรถยนต์เอสยูวีคันนี้เตรียมงบไว้ 21.5 ล้านบาท

ความหรูหรานั้นต้องบอกว่าที่สุดเพราะนี่คือ Bentley ที่ประณีตพิถีพิถันในทุกรายละเอียดตั้งแต่การออกแบบ การเลือกวัสดุ และการลงมือทำทุกอย่างล้วนแต่ทำด้วยความใส่ใจอย่างที่สุด ความปลอดภัยก็จัดมาให้เกินกว่าที่คุณจะนึกถึง ทั้งในเรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน และความปลอดภัยที่จะช่วยปกป้องผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารให้ได้รับความอุ่นใจสูงสุด ส่วนที่สร้างความประทับใจให้มากที่สุด คงหนีไม่พ้นสมรรถนะที่สวนทางกับรูปลักษณ์ของรถอย่างแท้จริง ในร่างของรถยนต์แบบเอสยูวีคันนี้ มีจิตวิญญาณ มีพลังของความเป็นรถยนต์แบบซูเปอร์คาร์อยู่ในตัว ทุกครั้งที่กดคันเร่งจะได้รับการตอบสนองแบบรวดเร็วทันใจ ชนิดที่เรียกว่าสร้างความประหลาดใจให้กับคุณทุกครั้งก็ว่าได้

อีกครั้งการทำงานที่นุ่มนวลไม่ดุดันมากจนเกินไปทำให้ผู้ขับไม่เกิดอาการเครียดหรือกลัวกับความแรงที่ Bentley Bentayga Diesel V8 คันนี้มอบให้ ความเร็วไหลลื่นขึ้นอย่างนุ่มนวล และแม้ว่าจะถอนเท้าออกจากคันเร่ง รถคันนี้ก็จะค่อยๆ ผ่อนตัวเองลงตามที่ผู้ขับต้องการ อาการดึงแบบหัวทิ่มหัวตำหัวสั่นหัวคลอนนั้นไม่เกิดขึ้นกับรถยนต์คันนี้เลยแม้แต่น้อย ส่วนเรื่องเสียงก็เป็นอีกเรื่องที่หลายคนกลัว เพราะเมื่อบอกว่ารถคันนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ก็มักจะกลัวเรื่องเสียงของเครื่องยนต์ และการเก็บเสียงในห้องโดยสารซึ่งทั้งสองอย่างที่ว่ามานั้นไม่มีปัญหากับ Bentayga คันนี้เลยสักนิดเดียว

เรียกว่าหากันจนเจอสักทีกับรถยนต์แบบ “คันเดียวจบ” อยากได้อะไร อยากได้แบบไหน ชอบยังไง คาดหวังไว้ยังไง อยากให้มีรวมอยู่ในรถยนต์คันเดียวนั้น Bentey Bentayga Diesel V8 คันนี้คือคำตอบที่คุณมองหา แม้ว่าหลายคนมองว่าราคาค่าตัวอาจจะสูงเกินไป แต่ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ เทียบสิ่งที่คุณได้กับเงินที่คุณจ่ายไปเพื่อให้ได้มาซึ่งรถยนต์ที่สมบูรณ์แบบคันนี้มันก็เหมาะสมใช่ไหมครับ…

Bentagyga Diesel V8

เครื่องยนต์ ดีเซล V8 3,956 ซีซี
เกียร์ อัตโนมัติ 8 สปีด
กำลังสูงสุด 429 แรงม้า ที่ 5,000 รตน.
แรงบิดสูงสุด 900 นิวตันเมตร ที่ 1,000 รตน.
ความยาว 5,140 มม.
ความกว้าง 2,224 มม.
ความสูง 1,742 มม.
ความเร็วสูงสุด 270 กม./ชม.
ล้อและยาง อัลลอย 22 นิ้ว